Orion; Shinjite (With Ensemble) - Mika Nakashima

Orion; Shinjite (With Ensemble)

Đóng góp: ql.ngocthi
"With Ensemble" là kênh ca nhạc Youtube được lập từ ngày 3/7/2021 bởi giám đốc âm nhạc Tsuneta Shuntaro-san, sản xuất bởi nhạc sỹ/nhạc công cello Tokuzawa Seigen-san và Hayashi Kyotaro-san. Format chương trình là các nghệ sỹ sẽ trình diễn giọng hát mộc cùng dàn nhạc cổ điển, được hòa âm, sắp xếp, dàn dựng theo kiểu classical giúp làm mới tác phẩm của họ.
Mika-chan thể hiện xuất sắc ca khúc hit "ORION" phát sóng ngày 13/6/2022 và "Shinjite" phát sóng ngày 20/6/2022. Chất giọng và cách hát soulful của Mika rất hợp với kiểu phối nhạc cổ điển hùng hồn và da diết như vậy. Lối truyền đạt của chị cẩn thận rõ ràng từng từ một và cách hát rất truyền cảm, lên nốt cao mixed voice hay whisper voice, soft voice luôn đầy cảm xúc.
**Giới thiệu về 2 bài hát:
"ORION" là đĩa đơn thứ 27 của Nakashima Mika, phát hành ngày 12/11/2008. Bài hát được dùng làm nhạc phim truyền hình "Ryusei no Kizuna". Mika-chan có rất nhiều ca khúc viết về ngôi sao, vì thế chị xăm hình ngôi sao lên cổ tay trái. Chàng trai trong ca khúc ví người anh yêu như chòm sao Orion, luôn rạng ngời và làm sáng rực bầu trời đêm. Anh tin phép màu những ngôi sao băng đã giúp họ gặp nhau, và anh ước ngôi sao mãi ở đó, để ngước lên là anh sẽ nhìn thấy, như cô ấy luôn ở bên anh. Đây là bài hit được nhiều nghệ sỹ yêu thích, nó cũng tương đối dễ hát hơn các ca khúc nổi tiếng khác của chị.
"Shinjite" là ca khúc nằm trong album phòng thu thứ 10 "I" của Mika, đây là album đầu tiên chị viết nhạc và sản xuất toàn bộ. Một album đa dạng rất đáng thưởng thức đối với fan của Mika. "Shinjite" là một bài khó với quãng rộng, với những nốt treo liên tục đoạn climax, cần đủ nội lực và full cảm xúc mà vẫn kiểm soát tốt để thể hiện được thế giới quan của ca khúc.
**Từ khi bị bệnh tai những lúc không tự tin về nhịp chị thường tự đánh nhịp bằng cả tay và chân như vậy, nhìn hơi buồn cười nhưng cách trình diễn rất riêng này là nỗ lực của chị, đến giờ chị vẫn giữ thói quen đó.
**Cuối cùng là Video Mika-chan tự quay để kỷ niệm kênh của chị đạt 500k subscribers. Lúc chị nói chuyện thì nhỏ nhẹ nhưng khi hát thì âm lượng lớn. Kiểu ngồi xếp bằng hát cũng cưng nữa ^^. Người khác: "Tôi không hát nhiều lần bài hit của mình vì sợ chai cảm xúc" - Mika: "Vì là bản hit nên tôi cần luyện tập nó thường xuyên hơn".
**Mika có đôi mắt buồn nhưng rất đẹp. Phía sau chị là cây đàn Steinway & Sons siêu đắt.
**Mika-chan từng nói về vầng trán sân bay sáng chói của mình: "Trán tôi bắt ánh sáng điên cuồng, đến nỗi anh chị make up đều mắc cười và phải trang điểm lại sao cho nó đỡ chói lóa".
Nguồn: With Ensemble Youtube Channel; Mika-chan Bilibili Channel
**"Shinjite" là ca khúc nói về nỗi bất an, hoảng sợ của một người dù muốn được yêu nhưng luôn bị chi phối bởi sự hoang man và lo lắng không nguôi về tương lai, một mặt vẫn trân trọng quá khứ, một mặt mất lòng tin đến mức phải tự trấn an "Hãy tin rằng tình yêu vẫn tồn tại" (kiểu như chim sợ cành cong khi đã bị tổn thương thì nó ngàn lần e sợ).
Một bài bình luận từ biên tập viên Hara Noriko-san từ tạp chí "The First Time" về phần trình diễn của Mika:
(Lược phần giới thiệu)
Giọng hát của Mika Nakashima có gì cuốn hút nhiều người đến vậy? Một câu trả lời cho câu hỏi đó là phần trình diễn tại "With Ensemble". Bạn có thể hiểu ngay lập tức bằng cách lắng nghe.
Đầu tiên, tôi chú ý đến nhạc cụ được set up. Ngoài violin, cello và piano, lần này còn có English horn và Đàn hạc lần đầu tiên xuất hiện trong sê-ri "With Ensemble". English horn là một nhạc cụ thổi thuộc họ oboe, có giai điệu u sầu đặc trưng, nổi tiếng nhất là Bản Giao hưởng No.9 in E - minor của nhà soạn nhạc Antonín Dvořák. [...]
Mika Nakashima mặc váy xanh đứng trong căn phòng tối. Sau khi hát đoạn Chorus (Điệp khúc) trong phần Intro (mở đầu), Phần A tiếp theo chỉ có tiếng hát và Đàn hạc. Cảm giác như được bao quanh bởi sự tĩnh lặng của đáy biển sâu thẳm, nhịp độ chậm đến mức có thể dừng lại bất cứ lúc nào, như thời gian nhẹ nhàng trôi.
Âm thanh giảm dần của Đàn hạc đi kèm English Horn trong Phần B dường như đại diện cho sự lo lắng và bất an dày vò trái tim của người đáng được hạnh phúc. Đàn dây (Strings) được đưa vào phần Chorus, và cảm xúc dâng trào mạnh mẽ.
Cảm giác về thời gian không gian được tạo ra bởi khả năng kiểm soát hơi thở điêu luyện, sự chuyển đổi liền mạch (transition) giữa giọng thật và giọng falsetto không có chút ranh giới nào, và cảm giác trong trẻo trong giọng hát khi lên nốt cao một cách mượt mà. Và đó không chỉ là kỹ thuật, mà còn là sức mạnh biểu đạt sâu sắc của cô ấy. Tinh hoa trong giọng hát của Mika Nakashima mà cô ấy đã xây dựng trong hơn 20 năm qua, được gói gọn trong đây.
Đoạn interlude được chuyển từ tiếng kèn sang tiếng vĩ cầm cũng rất đẹp. Cô ấy nhìn vào trái tim của mình, muốn được yêu nhưng bị lo lắng và do dự nhấn chìm, phải tự trấn an mình. Để vẽ một thế giới nội tâm như vậy, sự chuyển sắc tinh tế của các nhạc cụ thính phòng rất phù hợp. [...] Khi tôi nghe Mika Nakashima hát, tôi đột nhiên cảm thấy như thể tôi đang nghe một Lieder Singer vậy.
Trong đoạn Chorus thứ hai, tất cả nhạc cụ được tấu lên và âm thanh tổng thể trở nên mạnh mẽ hơn tiến đến cao trào. Đặc biệt trong đoạn điệp khúc sự thay đổi động lực (Dynamic) từ giọng pianissimo sang giọng fortissimo "Vẫn là người quan trọng" rất ấn tượng. Sự thay đổi trong động lực học thật đáng kinh ngạc. Đoạn điệp khúc cuối cùng, được hát bằng tất cả sức mạnh, chỉ có Mika Nakashima mới có thể thể hiện được đến như vậy.
"With Ensemble" được trình diễn bởi một nhóm nhạc cụ, mỗi nhạc cụ có một đặc điểm khác nhau. Nhóm nhạc cụ có thể trông rời rạc, nhưng chính giọng hát của Mika Nakashima đã mang tất cả lại với nhau. Giọng của cô ấy, theo tôi, chứa đựng thành phần của tất cả các loại nhạc cụ. Tiếng rung động của nhạc cụ dây (strings), hơi thở của những nhạc cụ hơi, dồn dập của nhạc cụ gõ... Một ca sĩ có thể thể hiện tất cả những điều này bằng giọng hát của một con người. Có lẽ đây là điểm lôi cuốn nhất trong giọng hát của Mika Nakashima khiến nhiều người bị cuốn hút. Chính phần live của cô ấy đã khiến tôi nghĩ như thế.
Vui lòng click chọn một trong các liên kết ở bên dưới để

tải bài bài hát Orion; Shinjite (With Ensemble)

về máy:
Bài hát của Mika Nakashima
Xem tất cả
Video của Mika Nakashima
Xem tất cả
;