Album Message ~Piano & Voice~ - Mika Nakashima

Album Message ~Piano & Voice~

Đóng góp: ql.ngocthi
"Message ~Piano & Voice~" là album cover thứ 3 của Nakashima Mika, phát hành ngày 22/12/2021. Album được thực hiện theo phong cách Acoustic với ít nhạc cụ nhất và theo kiểu one-take (là chỉ hát 1 lần duy nhất cả bài, cùng lúc trình diễn với ban nhạc như hát live chứ không dùng nhạc nền thu sẵn). Mika hát những ca khúc gắn liền với tuổi thơ, những ca khúc nhạc phim chị thích như "Dưới Một Mái Nhà", hay những bài bạn bè thích chị hát trong Karaoke. Hoa hồng xanh là biểu tượng cho các album Acoustic của Mika, và Premium Live cũng luôn thực hiện theo phong cách này, trong đó chị tập trung truyền tải cẩn thận từng từ một để có thể đi vào lòng người nghe, do đó được fans ủng hộ nhiệt liệt. Vì lựa chọn các bài hát có thông điệp sâu sắc nên cách chị thể hiện khá mạnh mẽ và da diết, thậm chí có lúc sau khi xong live kéo dài gần 2h, Mika nói không thể đứng lên vì bị Premium Live vắt kiệt sức, cũng như cần thời gian nghỉ đủ để lấp đầy cảm xúc trở lại cho lần diễn tiếp theo.
**Có lần đi khám bệnh ở nước ngoài, bác sỹ khá ngạc nhiên vì dung tích phổi lớn của Mika, bác không biết chị là ca sỹ. Vì vậy mà chị có thể hát làn hơi dài, có sức bền và giọng vẫn vang khi ở xa mic.
**Trích Phỏng vấn trang Aktio Note (Tập đoàn Aktio) thực hiện ngày 11.1.2022 (quảng bá album Cover 'Message ~Piano & Voice~' và Premium Live 2022)
― Nakashima-san được chọn làm nữ chính của bộ phim truyền hình "Kizudarake no Love Song" sau khi một người bạn gửi một đoạn băng demo cho công ty thu âm cách đây 20 năm, và debut với tư cách ca sĩ với "STARS", bài hát chủ đề của phim. Xin phát biểu cảm nghĩ về cảm xúc của bạn lúc mới ra mắt.
M: Tôi không nhớ nhiều lắm. Tôi nghĩ đó là một màn debut khá hoành tráng dành cho những cô gái muốn trở thành ca sĩ hoặc diễn viên. Không phải tôi không thích ca hát, nhưng vì đột ngột phải hoạt động chuyên nghiệp, tôi đã phải chiến đấu để bắt kịp với môi trường, hơn là tận hưởng nó.
― Trở ngại hay khó khăn lớn nhất đối với bạn đến nay là gì?
M: Thành thật mà nói, tôi cảm thấy luôn luôn có một bức tường. Tôi phát triển mình trong một giới chỉ được phép nhìn lên đi tiếp, do đó tôi không có lối thoát. Nhưng tôi nghĩ không chỉ tôi mà mọi người đều như thế thôi. Mình không có lựa chọn nào khác ngoài làm hay không làm, nên chỉ biết tiến về phía trước dù gặp gian nan trở ngại.
― Bạn bắt đầu yêu ca hát từ khi nào sau khi hoạt động miệt mài suốt thời gian dài?
M: Chỉ trong khoảng gần một năm nay, tôi mới thật sự yêu (ca hát) từ tận đáy lòng. Mới khoảng năm ngoái tới nay, tôi thật sự bắt đầu tận hưởng ca hát. Trước đó, tôi luôn tìm cách tạo niềm vui cho việc ca hát và kiểu hát của riêng mình.
(Nhiều năm qua chị thay đổi cách hát và tập luyện chăm chỉ để thích nghi với bệnh. Vì các bài hát có quãng rộng nên chị thường gặp khó khăn trong quá trình chuyển quãng từ âm vực cao xuống thấp và ngược lại do khó kiểm soát cao độ. Chị cảm thấy cách hát của mình gây khó chịu và chói tai người nghe, nên luôn không hài lòng với những phần trình diễn và trong tình trạng không mấy tận hưởng việc ca hát. "Luôn thấy vô cùng căng thẳng thậm chí là chán nản, không có chút tự tin vào giọng hát trước khi live" - phỏng vấn từ 'Sport News'. Mình nghĩ nhờ nghị lực và bản lĩnh Mika mới trụ bao nhiêu năm như thế)
― Có thay đổi gì trong suy nghĩ của bạn sau đại dịch Corona không?
M: Những vấn đề (về tai) mà tôi gặp phải đã biến mất, và tôi có thể hát như ý muốn, nó trở nên dễ dàng hơn cho tôi. Ngoài ra, tôi bắt đầu nghe các bài hát của bản thân. Tôi không nghe các bài hát của mình thường xuyên. Tôi thích chúng lắm nhưng trước đây tôi luôn tìm lỗi kiểu "Ôi, đáng lẽ phải làm nhiều hơn ở chỗ này". Tôi vẫn chưa hài lòng lắm, nhưng tôi nghe thường xuyên hơn vì tôi rất vui khi có thể hát bằng giọng như xưa.
― Hôm trước, tôi đã nghe "Yuki no Hana" tại "THE FIRST TAKE" *. Sức mạnh biểu diễn thật tuyệt vời, tôi rất xúc động và rơi nước mắt.
M: Xin cảm ơn ạ. Tôi ngạc nhiên khi mọi người nói như vậy.
― Tôi nghĩ mọi người đều thắc mắc "THE FIRST TAKE" có thực sự là một lần trình diễn?
M: Dạ đúng ạ. Nó thực sự là một-lần-hát. Họ cho phép mình khởi động và luyện thanh thoải mái trước khi hát, nhưng khi bắt đầu thì không dừng dù mắc lỗi hoặc nhạc dừng. Điều đó thực sự run nhưng cũng rất vui.
― Album này là bản thu âm one-shot của tất cả các bài hát. Bạn thu âm như thế nào?
M: Tôi nói "Hai, ba" rồi cùng trình diễn với ban nhạc. Tôi quyết định không thu từng đoạn như cách thu thông thường (hát không tốt chỗ nào thì chỉ làm lại chỗ đó rồi ghép vô), do đó nếu tôi mắc lỗi ở một chỗ, tôi sẽ dừng và thu âm lại từ đầu đến cuối. Dù phần đầu có tốt tôi cũng không sử dụng từng phần như vậy. Thay vì ghi âm riêng từng nhạc cụ, chúng tôi sẽ thảo luận về cách đàn và cùng trình diễn. Tôi có thể cải thiện sự tập trung của mình nhiều nhờ nó. Vì đây là bản ghi một lần không chỉnh sửa nên các phần khác nhau như hơi thở không được lọc sạch. Nhưng tôi hy vọng có thể truyền tải tối đa sự chân thật.
(Note: 3 album được thu theo kiểu one-shot này: Roots (2017); Portrait (2019) và Message (2022) ~Piano & Voice~)
― Không khí ghi âm thế nào?
M: Tôi thật sự rất hồi hộp, nhưng cảm giác giống như buổi hòa nhạc trực tiếp. Mỗi lần hát tôi không thể hát lại theo cách cũ, nên tôi thực sự thích việc hát ngẫu hứng như các buổi hòa nhạc. Nhạc công dương cầm làm việc với tôi lâu rồi nên ảnh biết tôi thích phương pháp này, nhưng tôi rất ngạc nhiên vì guitarist và cellist cũng thích, dù tôi biết hiện tại việc thu âm cùng nhau trong 1 lần duy nhất là khá hiếm. Nhưng mọi người dường như rất vui.
― Từ ngày 11 tháng 2 năm 2022, tour lưu diễn acoustic "Mika Nakashima Premium Live Tour 2022" dự kiến được tổ chức. Xin Hãy trình bày thông điệp của bạn tới người hâm mộ.
M: Tôi rất mong chờ các buổi diễn này vì có thể thực hiện theo phong cách hát yêu thích của tôi. Tôi không thể hát một kiểu nhiều lần, vì vậy tôi mong chờ nó bộc phát thế nào trên sân khấu. Dù có 5 buổi diễn và set list giống nhau, tôi nghĩ mình sẽ hát khác nhau mỗi lần, vì vậy bạn có thể thưởng thức dù đến bao nhiêu lần đi nữa.
(Kameda Seiji nhà sản xuất âm nhạc phỏng vấn Mika-chan về lần xem Premium Live, có đoạn: Một trong những điểm nổi bật là trình diễn ngẫu hứng và cách ban nhạc tiếp cận với giọng hát và cảm xúc của Mika gây ấn tượng cho anh ấy. Nó thay đổi trong từng buổi diễn. "Đôi khi tôi đột nhiên ngừng hát, hoặc kéo dài bất chợt một chút, hoặc để nó nhẹ hơn. Tôi không nói trước, nhưng cả hai (nhạc công) đều dừng lại đúng lúc và điều chỉnh hợp lý. Tôi hát tiếp với suy nghĩ "Xin thứ lỗi cho tôi" (Cười), nhưng nó bộc phát mà không phát ra tín hiệu trước").
**PREMIUM LIVE TOUR 2022 SET LIST:
1. Boku Ga Shinou To Omotta No Wa
2. Sansara
3. Konayuki
4. Baby If
5. Inochi No Betsumei
6. Yuki No Hana
7. My Gentleman
8. Fukyouwaon
9. Jump
10. Best Friend
12. Shiritai Koto, Shiritakunai Koto
(Những bài cuối Mika nói rằng hát cho Sayaka-san, một người bạn đã ra đi cuối năm 2021)
**Giới thiệu về các ca khúc:
"Sansara" là ca khúc thứ 3 trong đĩa đơn thứ 6 "Kizuna/Natsu Yuuzora" của Atari Kousuke-san, phát hành ngày 2/9/2008.
"Konayuki" là đĩa đơn thứ 8 của ban nhạc rock Remioromen, phát hành ngày 16/11/2005, rất thành công khi đạt hạng 2 BXH Oricon tuần, đứng thứ 2 đĩa đơn bán chạy năm 2006. Ca khúc được dùng làm nhạc phim truyền hình "Một Lít Nước Mắt" cùng năm. Mika-chan và Fujimaki Ryota-san (guitarist kiêm vocalist kiêm sáng tác nhạc cho nhóm và là tác giả của "Konayuki") cũng hợp tác sản xuất và phát hành đĩa đơn "Mafuyu no Harmony" ngày 23/12/2020.
"Fukyouwaon" là đĩa đơn thứ 4 của nhóm nhạc Keyakizaka46, phát hành ngày 5/4/2017, đạt hạng nhất BXH Oricon tuần.
"Baby If" là đĩa đơn thứ 9 của Fayray-san, phát hành ngày 6/6/2001. Bài hát được dùng là nhạc phim "Ashita ga Aru sa".
"Saboten no Hana" là đĩa đơn thứ 8 của nhóm nhạc Tulip, phát hành ngày 5/2/1975, được sáng tác bởi leader của nhóm là chú Zaitsu Kazuo. Ca khúc được dùng là nhạc phim "Hitotsu Yane no Shita" năm 1993 (sau gần 20 năm từ ngày phát hành ca khúc vẫn hot và dùng làm nhạc phim). Mika rất thích phim này nên yêu luôn nhạc phim.
"One More Time, One More Chance" là đĩa đơn thứ 4 của Yamazaki Masayoshi-san, phát hành ngày 22/1/1997, được dùng làm nhạc phim "5 Centimeters per Second" năm 2007.
"Ai Ga Furu" là đĩa đơn thứ 41 của Katou Miliyah-san, phát hành ngày 19/6/2019.
Nguồn: Mikachina, Mika Taiwan Fan Club; J-WAVE GROOVE LINE
**Phong cách của Mika thời trẻ rất thời thượng ngầu lòi, hiếm ai bắt kịp, chị không ngại thay đổi nhiều style, trang điểm, kiểu tóc nên được giới thời trang Nhật Bản đánh giá khá cao. Dù rất đẹp và thời trang nhưng khi được khen chị đều rất khiêm tốn.
**Kiểu ngồi gác chân lên ghế hoặc ngồi xếp bằng là thói quen của Mika, nhưng mình không nghĩ lúc thu âm chị cũng thích ngồi như vậy ^^
Album mới có thể nghe đầy đủ ở Zing.
Vui lòng click chọn một trong các liên kết ở bên dưới để

tải bài bài hát Album Message ~Piano & Voice~

về máy:
Bài hát của Mika Nakashima
Xem tất cả
Video của Mika Nakashima
Xem tất cả
;